Gốc > Thời sự > Thế giới >

Nga bắt giữ thêm một tàu cá Trung Quốc

(Dân trí) - Một tàu cá thứ 2 của Trung Quốc cùng 19 thuỷ thủ đã bị giới chức Nga bắt giữ với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở vùng Viễn Đông, sau khi một tàu khác bị bắt vì lý do tương tự.
 >>  Nga nổ súng bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép

 
Một tàu của lực lượng tuần duyên Nga.
Một tàu của lực lượng tuần duyên Nga.

Hãng thông tấn Xinhua đưa tin Nga đã bắt giữ tổng cộng 36 ngư dân Trung Quốc và bắt giữ 2 tàu tại khu vực Primorsky thuộc vùng Viễn Đông.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố cảng Vladivostok của Nga nói một tàu chở 17 ngư dân và tàu kia chở 19 người. Cả hai tàu này đều đến từ thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc.

Cơ quan bảo vệ bờ biển tại khu vực Primorsky đã thông báo cho lãnh sự quán Trung Quốc rằng 2 tàu bị bắt giữ vì xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Một tàu bị bắt giữ tại cảng Nakhodka, trong khi tàu kia đang trên đường tới đó.

Trước đó, hãng tin Ria Novosti của Nga cho biết một tàu của lực lượng tuần duyên nước này đã nổ súng cảnh cáo để bắt giữ một tàu Trung Quốc đánh bắt mực trái phép trong vùng biển của Nga thuộc biển Nhật Bản.

Không ai trong số các ngư dân Trung Quốc thiệt mạng hay bị thương trong vụ việc, theo Ria.

Đây không phải là lần đầu tiên các lính tuần duyên Nga nổ súng vào các tàu cá Trung Quốc và bắt giữ họ vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của Nga, nhưng các vụ đối đầu như vậy thường hiếm khi xảy ra.

Hồi năm 2009, cũng ở biển Nhật Bản, một tàu tuần tra của Nga đã đánh chìm một tàu Trung Quốc bị nghi buôn lậu, làm 7 người chết hoặc mất tích.

Nga đã quan sát một cách thận trọng khi Trung Quốc nổi lên là một cường quốc khu vực. Mátxcơva một mặt coi Bắc Kinh là đối tác ngoại giao và thương mại nhưng cũng xem Trung Quốc là một đối thủ tiềm tàng cho việc kiểm soát các nguồn tài nguyên tại các dải phía đông thưa thớt dân cư của Nga.

Nga đã đẩy mạnh đầu tư về quân sự và kinh tế tại vùng Viễn Đông và tăng cường sự hiện diện chính trị ở đó, thành lập một bộ nhằm giám sát khu vực để đối trọng với sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại đây.

An Bình
Theo Chinadaily, Ria


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Chí Thành @ 00:58 19/07/2012
Số lượt xem: 359
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến