Gốc > Thư giãn > Truyện vui >

Ông hàng xóm tốt bụng

Hơn tháng nay, Vương Đại Đầu có nguồn vui mới vì đã kiếm được một ả nhân tình ưng ý. Suốt cả ngày anh ta chẳng chịu làm ăn gì, chỉ kiếm cớ để quấn lấy cô ta. Đại Đầu luôn yên tâm về vợ mình là một phụ nữ rất hiền thục, chỉ chú tâm chăm chút cho gia đình mà không bao giờ tỏ ra nghi ngờ những câu chuyện xảo trá của chồng mình.
 
Một đêm, vừa chơi bời xả láng ở nhà người tình về, mới đến đầu cầu thang anh ta liền bị ông lão hàng xóm ngăn lại, khẩn khoản: "Đại Đầu, xin hãy nghe tôi nói một câu, anh có thể thôi không đi lại với bạn gái bên ngoài nữa có được không?".
 
Nhà Vương Đại Đầu ở tầng hai, ông lão hàng xóm ở tầng một ngay dưới nhà Đại Đầu, nguồn sống chủ yếu của ông ta trông vào một mảnh vườn trồng nhiều loại rau xanh.
 
Minh họa: gutenberg.com
Thấy ông lão nói vậy, Vương Đại Đầu hết sức ngạc nhiên, cho rằng việc chơi bời của mình chỉ giấu được vợ nhưng không qua được con mắt tinh tường của ông lão hàng xóm, liền gãi đầu, cười hì hì, hạ giọng: "Là tôi chỉ chơi chơi cho vui thôi mà!".
 
Lần khác, Đại Đầu từ nhà người tình trở về nhà vào lúc quá nửa đêm, không ngờ ông lão hàng xóm vẫn còn đứng chờ ở chân cầu thang, ngăn anh ta lại, nói: "Đại Đầu, đi lại với người tình là việc riêng của anh, tôi không có quyền ngăn cản, tôi chỉ muốn anh nên cố gắng làm thế nào để trở về nhà trước canh ba thôi, có được không?".
 
Chắc ông già lo lắng cho sức khỏe của mình đây, nhưng tại vì sao nhỉ? Tuy chưa rõ ý tứ ông lão thế nào nhưng Vương Đại Đầu vẫn rất cảm kích, nói: "Bố già, tôi sẽ hết sức cố gắng làm theo ý bố là được chứ gì? Chỉ sợ có lúc nào đó lỡ việc tôi không về được sớm như ý bố thôi".
 
Ông lão hàng xóm nghe Đại Đầu nói vậy thì lắc đầu ngán ngẩm, không nói gì nữa.
 
Mấy hôm sau, mãi nửa đêm Vương Đại Đầu mới trở về nhà. Vừa rón rén đến đầu cầu thang lại bị ông hàng xóm bất ngờ xuất hiện, nài nỉ: "Đại Đầu, anh có thể đi chơi với người tình, cũng có thể đi đến nửa đêm gà gáy mới về, nhưng anh cần phải lắp song sắt vào cửa sổ nhà mình để phòng kẻ trộm mới được!".
 
Nghe ông lão hàng xóm hỏi vậy, Đại Đầu ngây người, cảm động tưởng muốn chết. Thì ra, rốt cuộc là ông lão hàng xóm tốt bụng sợ nhân lúc mình đi vắng, kẻ trộm có thể thừa cơ đột nhập vào nhà mình đây! Đại Đầu đáp: "Bố già ơi, tôi rất cảm ơn ý tốt của bố, nhưng xin bố hãy yên tâm đi, tối nào vợ tôi cũng ở nhà nên rất an toàn, chẳng có gì phải lo sất. Lắp chấn song cửa sổ làm gì vừa xấu nhà, lại vừa tốn kém!".
 
Ai dè ông già bỗng lớn tiếng: "Cũng chỉ tại vì tối nào vợ anh cũng ở nhà, chỉ tại vì anh không chịu lắp song sắt vào cửa sổ để phòng kẻ trộm cho nên anh đã hại chết tôi đấy, anh biết không?".
 
Vương Đại Đầu ngớ người, hỏi lại: "Bố nói gì lạ quá! Tại sao vợ tôi luôn ở nhà và tôi không lắp chấn song cửa sổ mà lại có thể hại chết bố được chứ?".
 
Ông lão hàng xóm thở phì phì, gắt: "Đại Đầu! Anh nghe đây, bởi vì buổi tối vợ anh luôn ở nhà, còn anh thì thường xuyên vắng nhà, lại về rất muộn cho nên tối tối mới có người thường nhảy từ trong nhà anh qua cửa sổ xuống vườn nhà tôi, giẫm đạp đến nát bét hết cả vườn rau. Cái gã đàn ông ấy, nó to như hộ pháp chứ đâu có phải là con gà, tôi già yếu thế này, lấy đâu ra sức để mà ngăn đuổi! Anh nói xem, miếng ăn hằng ngày của tôi bây giờ chỉ còn trông vào vườn rau. Rau nát hết rồi tôi chẳng còn bán được cho ai nữa, như thế có đúng là anh đã hại chết tôi rồi không hả?"
 
Nguồn: Văn nghệ công an
Trần Dân Phong (dịch)

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Chí Thành @ 10:23 20/01/2013
Số lượt xem: 1192
Số lượt thích: 1 người (Phạm Thị Thùy Linh)
Avatar

THĂM ANH.

 
Gửi ý kiến