Gốc > Khoa học >

Phát hiện gen khiến phụ nữ sung sướng A- A

Các nhà khoa học phát hiện thấy gen khiến đàn ông trở nên hung hăng và hiếu chiến, nhưng lại giúp phụ nữ cảm thấy hạnh phúc.


Phụ nữ hạnh phúc là do gen.
Phụ nữ hạnh phúc là do gen.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học South Florida (Mỹ) phát hiện thấy rằng một dạng của gen monoamixe oxidase A hay còn được gọi tắt là MAOA dường như giúp phụ nữ cảm thấy hạnh phúc, tuy nhiên gen này không có tác dụng tương tự đối với đàn ông. Thực tế, loại gen này khiến đàn ông trở nên hung hăng và bạo lực.

Các nhà khoa học tiến hành kiểm tra mức độ ảnh hưởng của gen MAOA tới tâm trạng của 193 phụ nữ và 152 đàn ông. Họ cũng phân tích số liệu từ bản cáo tự đánh giá mức độ hạnh phúc của những người người tình nguyện. Nhóm nghiên cứu đã loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng, bao gồm tuổi tác, giáo dục và thu nhập.

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy rằng những phụ sở hữu một dạng của gen MAOA cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều so với những phụ nữ không có dạng gen này. Trong khi đó, rất nhiều đàn ông tham gia nghiên cứu sở hữu gen MAOA, nhưng không cảm thấy hạnh phúc hơn những người cùng giới không sở hữu gen này.

“Đây là lần đầu tiên gen khiến phụ nữ hạnh phúc được phát hiện. Tôi rất ngạc nhiên về kết quả này, bởi vì dạng biểu hiện thấp của gen MAOA liên quan tới một số tính cách tiêu cực như nghiện rượu, bạo lực và lập dị ở đàn ông. Một số nhà khoa học thậm chí còn gọi MAOA là gen chiến binh”, tiến sĩ Henian Chen, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Live Science.

Tiến sĩ Henian Chen nhận định rằng hóc môn testosterone có thể là nguyên nhân khiến MAOA có tác dụng khác nhau ở 2 giới. Hóc môn testosterone có thể làm giảm bớt hiệu quả tích cực của gen MAOA ở đàn ông.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Chí Thành @ 20:36 06/10/2012
Số lượt xem: 1758
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Chào ngày mới!

Chúc quý thầy cô 1 tuần làm việc hiệu quả!

 
Gửi ý kiến