Gốc > Vọc vui > Office >

Tạo Karaoke bằng PowerPoint

TẠO KARAOKE BẰNG MS POWERPOINT

image001_500

Nếu là người yêu nhạc, chắc hẳn bạn đã từng xem qua các file nhạc Flash được thiết kế sẵn. Trong khi nghe nhạc, bạn có thể xem lời bài hát cùng những hình ảnh sinh động. Nếu thích, bạn cũng có thể dùng Ms PowerPoint để tạo cho mình những tập tin nhạc tương tự như thế. Dĩ nhiên là PowerPoint không thể sánh được với một phần mềm chuyên nghiệp như Flash trong việc tạo họat hình, nhưng với những gì mà MS Powerpoint có thể làm được , bạn có thể tự tạo cho mình một file Karaoke tạm chấp nhận được để tự mình thưởng thức hay tặng cho bạn bè, người thân.

 Điều trước tiên mà bạn phải có đó chính là bài hát và lời của bài hát đó. Bạn có thể chuẩn bị file nhạc dưới dạng MP3, WMA. Tiếp theo, bạn mở MS Word, sọan thảo lời bài hát hoặc copy lời bài hát đã có sẵn vào Word. Bạn lưu ý là sau mỗi câu hát, bạn phải nhấn phím Enter để xuống dòng (không dùng Shift + Enter). Bạn có thể định dạng trước font chữ và màu sắc cho lời bài hát. Sau đó, bạn vào File > Send to > Microsoft Office PowerPoint. Bây giờ, mỗi câu hát sẽ đựơc đặt trên một Slide. Bạn có thể chèn thêm một slide lên trứơc slide đầu tiên để hiển thị tựa đề cho bài hát, tác giả và tên của ca sĩ trình bày bài hát đó.

 Công việc tiếp theo của bạn là trang trí cho file PowerPoint mới vừa được tạo ra. Bạn có thể vào Format > Slide Design để chọn kiểu cho Slide. Để chọn hiệu ứng khi chuyển từ giữa các slide, bạn vào Slide Show > Slide Transition. Ngòai ra, bạn có thể chèn những hình ảnh hay các đọan video ngắn của riêng bạn vào từng Slide giống như karaoke thật sự. Giữa các slide chứa các câu hát(giữa các khỏang nhạc dạo), bạn có thể chèn thêm slide để chèn thêm hình ảnh hay video.

 Sau khi đã trang trí xong các slide, ta sẽ bắt đầu chèn nhạc và tạo thành một file Karaoke. Bạn nhấp lên slide đầu tiên, vào Insert>Movies and sounds > Sound from File, sau đó chọn file nhạc và nhấp OK. Tiếp theo, bạn nhấp Automatically để nhạc tự động phát khi slide đầu tiên được trình chiếu. Sau khi chèn, trên Slide đầu tiên sẽ có hình một cái loa . Nếu muốn cái loa đáng ghét kia tự động “núp” đi khi trình chiếu, bạn nhấp chuột phải lên loa, chọn Edit Sound Object, và đánh dấu chọn Hide sound icon during slide show. Tiếp theo, bạn nhấp phải lên loa, chọn Custom Animation, sau đó nhấp vào mũi tên nằm bên phải trong danh sách, chọn Effect Options. Phần Start Playing, bạn nhấp chọn From beginning. Ở phần Stop Playing, bạn nhấp vào After, và gõ vào tổng số slide của file PowerPoint mà bạn đang tạo . Cách đơn giản nhất để biết được tổng số slide là bạn kéo thanh trượt đến slide cuối cùng, và xem số thứ tự của nó. Nếu sau này bạn có chèn thêm slide, bạn phải thay đổi con số này cho phù hợp. Sau đó, bạn nhấp OK.

 image006

Có rất nhiều cách trình bày như:
          +Cho dòng chữ xuất hiện rồi đứng yên cho đến hết đoạn
          +Cho chữ xuất hiện cùng lúc với nhạc
          +Cho chữ xuất hiện trước, đứng yên rồi thay đổi màu của chữ theo lời nhạc...

==> Để làm hiệu ứng thay đổi màu.

Vào menu Slide shows -> Custom Animation
      Chọn dòng chữ hát karaoke
            Kiểu1: Click vào Add Effect ->Emphasis (bieu tuong ngoi sao
mau vang)-> Brush on color (hoặc  Color wave)
            Kiểu2: Add Effect -> Entrance (bieu tuong ngoi sao mau xanh)-> Color Typerwrite

Tuỳ chọn hiệu ứng của chữ trong Effect option (Kiểu 1):
        Timing: Start -> With previous
        Speed: very slow
        Animate text: by word
        Color: chọn màu bạn muốn hiện lên lúc chữ chạy
        Effect: Delay: chỉnh sự giảm tốc độ

 Công việc tiếp theo là ta sẽ đặt thời gian khi trình chiếu các slide. Bạn nhấp vào Slide Show >Rehearse Timings. Các slide sẽ bắt đầu đựơc trình chiếu. Bạn chỉ việc ngồi…nghe nhạc, và khi ca sĩ chuẩn bị hát đến câu hát nào, bạn nhấn Enter để câu hát đó hiện ra màn hình và chuyển slide cho phù hợp với bài hát . Sau khi kết thúc, một cửa sổ sẽ hiện ra, và bạn nhấp Yes. Bây giờ, mỗi khi trình chiếu file PowePoint vừa rồi, bài hát sẽ được phát ra và các câu hát sẽ hiển thị tương ứng với lời hát như một bài karaoke thật sự. Cuối cùng, bạn chỉ việc lưu lại file karaoke mà bạn vừa tạo ra. Nếu thích, bạn cũng có thể dùng những phần mềm chuyển đổi để chuyển file PowerPoint bạn vừa tạo sang Flash hay file Video. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để tạo ra những bài học anh văn từ những file Mp3 được trích ra từ đĩa Audio CD.

Hi vọng với những tập tin “nhạc PowerPoint” do tự mình tạo ra , bạn sẽ có những bài hát thật tuyệt vời để thuởng thức và tặng cho bạn bè.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Chí Thành @ 19:20 12/12/2012
Số lượt xem: 19908
Số lượt thích: 2 người (Lê trung hiếu, Trần Công Nhựt)
 
Gửi ý kiến