Gốc > Thời sự > Thế giới >

Thủ tướng Nga Medvedev: Trung Quốc đe doạ vùng Viễn Đông

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm qua đã đưa ra cảnh báo về sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại vùng Viễn Đông giàu tài nguyên, nói rằng Mátxcơva cần bảo vệ khu vực khỏi “sự mở rộng quá đáng của các quốc gia láng giềng”.

 
Thủ tướng Nga Medvedev: Trung Quốc đe doạ vùng Viễn Đông - Tin180.com (Ảnh 1)
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Ông Medvedev, người từng làm Tổng thống từ năm 2008 đến tháng 5 năm nay, đã nêu ra vấn đề nhạy cảm trên tại một cuộc họp của chính phủ nhằm thảo luận về vấn đề nhập cư.

Phát biểu ít ngày sau khi thứ trưởng quốc phòng thứ nhất của Nga thông báo rằng 2 tàu ngầm hạt nhân sẽ được điều tới Hạm đội Thái Bình Dương, ông Medvedev cho biết "điều quan trọng là không được cho phép các tác động tiêu cực, trong đó có việc hình thành các khu vực toàn các công dân nước ngoài sinh sống".

"Thật không may là không nhiều người sống tại đó và nhiệm vụ bảo vệ các vùng lãnh thổ Viễn Đông của chúng ta khỏi sự mở rộng quá đáng của các quốc gia láng giềng vẫn còn đó", Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh.

Những bình luận của Thủ tướng Nga, được cho là mạnh nhất về vấn đề này cho tới, đã cho thấy những lo ngại của Kremlin rằng sự gia tăng mạnh mẽ dòng người nhập cư từ Trung Quốc tới Siberia và Viễn Đông có thể gây ra mối đe doạ với các vùng lãnh thổ xa xôi và thưa thớt dân cư của Nga.

Nga và Trung Quốc hiện đang có quan hệ thương mại và ngoại giao chặt chẽ và cùng có chung quan điểm về vấn đề Syria khi 3 lần bỏ phiếu phủ quyết các dự thảo nghị quyết chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, Tuy nhiên, sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng tại vùng Viễn Đông – nơi các tên đường thường được ghi bằng cả tiếng Nga lẫn tiếng Trung – từ lâu đã trở thành một vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước.

Các chính sách di trú mới

Nga, đất nước giàu tài nguyên, là quốc gia lớn nhất thế giới xét về diện tích nhưng chỉ có dân số 143 triệu người. Dân số nước này đã giảm trong những năm gần đây. Trong khi đó, Trung Quốc, người láng giềng đói năng lượng nằm ở phía nam, có dân số 1,3 tỷ người và con số này vẫn không ngừng gia tăng.

Nga đã cố gắng đối trọng với sự ảnh hưởng ngày càng mạnh của Trung Quốc tại vùng Viễn Đông bằng cách thúc đẩy sự hiện diện quân sự chính trị trong khu vực, nơi vị thế của Matxcơva đang yếu dần.

Chính phủ mới của ông Medvedev, được thành lập hồi tháng 5, đã lần đầu chỉ định một bộ trường vùng Viễn Đông để thúc đẩy các chính sách của chính phủ đang được thực thi trong vùng. Một trong những chính sách đó là đưa 400 gia đình từ các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ tới khu vực để tăng lượng dân số nói tiếng Nga.

Ông Medvedev cho biết các chính sách di trú mới đã được Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn và yêu cầu các bộ trưởng soạn thảo một kế hoạch hành động nhằm biến biến các chính sách thành hiện thực.

Hồi đầu năm nay, ông Putin cho hay những người thiểu số tại Nga phải hiểu văn hoá nước này và rằng lao động nhập cư phải trải qua các cuộc kiểm tra về tiếng Nga và lịch sử.

Ông Putin cũng nói rằng giới chức nên được trao nhiều quyền hạn hơn để kiểm tra các kỹ năng nghề nghiệp của lao động nhập cư.

Mátxcơva và Bắc Kinh đã ký một loạt các thoả thuận về kinh tế và năng lượng trong những năm gần đây. Tại hội nghị thượng đỉnh APEC mà Nga đăng cai tổ chức tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông vào tháng 9 này, hai nước dự kiến sẽ ký thêm nhiều thoả thuận khác.

(theo dantri)


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Chí Thành @ 20:42 11/08/2012
Số lượt xem: 385
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến