Gốc > Thời sự > Việt Nam >

Trường Sa vững gánh sơn hà Tổ quốc giữa biển khơi (kỳ 2)

Giữa bốn bề sóng gió, lá cờ Tổ quốc luôn tung bay kiêu hãnh trên cột mốc chủ quyền. Cùng với quốc kỳ, cột mốc chủ quyền là sự khẳng định Trường Sa - mảnh đất thiêng liêng, không tách rời của Tổ quốc.

Kỳ 2: Tổ quốc giữa biển khơi

Lá cờ đỏ sao vàng càng thêm đỏ thắm khi máu của biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam đã đổ xuống quyết giữ từng tất đất của tổ tiên.

Để lá cờ thêm đỏ thắm

Lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam ghi lại những tấm gương anh hùng, bất khuất của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam thà hy sinh chứ không khuất phục trước kẻ thù: Trung tá Trần Đức Thông, Phó đoàn trưởng Đoàn M46; Đại úy Vũ Phi Trừ, Thuyền trưởng Tàu HQ 604; Trung úy, Đảo phó Trần Văn Phương... Lời hô vang, đầy khí phách của anh hùng Trần Văn Phương khi ngã xuống trên tay vẫn còn ôm lá cờ Tổ quốc vẫn vang mãi: “Không được lùi bước trước quân thù, phải để máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng”. Ý chí, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc đến hơi thở cuối cùng của các anh mãi mãi trường tồn cùng dân tộc, là tấm gương cho nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ ngày đêm cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

 

Giây phút thiêng liêng khi làm lễ kéo cờ.

Hình ảnh hai ni cô giơ tay chào cờ tại cột mốc chủ quyền và hát Quốc ca mãi mãi là hình ảnh đẹp trong lòng quân và dân huyện đảo Trường Sa. Hai ni cô cho biết đã nhiều lần đứng trước Quốc kỳ để chào cờ và hát Quốc ca, nhưng có lẽ lần này là xúc động nhất. “Được chào cờ và hát Quốc ca trước cột mốc chủ quyền của Tổ quốc tại Trường Sa, có lẽ là điều may mắn nhất trong đời chúng tôi”, hai ni cô cho biết. 

Đã nhiều năm gắn bó với Trường Sa, không biết bao lần được phân công làm nhiệm vụ kéo Quốc kỳ, nhưng mỗi lần làm công việc này đều tạo cảm xúc đặc biệt đối với Đại úy Nguyễn Đắc Tiên. Theo quy định của thị trấn Trường Sa, cờ Tổ quốc được treo 24/24. Hôm chúng tôi ra đảo, đúng vào lúc anh đang thay cờ mới. Hình ảnh Đại úy Tiên kéo cờ một cách trang nghiêm khiến chúng tôi hết sức xúc động. “Mỗi lần nhìn lá cờ bay phấp phới, hiên ngang giữa Trường Sa là một lần tôi được nhìn thấy Tổ quốc. Tôi tự hào về công việc của mình”, đại úy Tiên thổ lộ.

Chiến sĩ trẻ Nguyễn Hữu Nghị (đảo Trường Sa) cho biết, mỗi lần được chào cờ dưới cột mốc chủ quyền là một lần xúc động. Nghị thấy tự hào được đứng trước lá cờ Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió và quyết tâm cùng đồng đội bảo vệ chủ quyền. 

Được chào cờ và hát Quốc ca trước cột mốc chủ quyền của Tổ quốc tại Trường Sa, là điều may mắn nhất trong đời của hai ni cô.

 

 “Gặp” Lý Thường Kiệt giữa đảo Đá Tây

Trước khi đi Trường Sa, tôi được một người bạn thông tin ở đảo Đá Tây (cách thị trấn Trường Sa hơn 2 giờ đi tàu) có một cái am thờ Thái úy Lý Thường Kiệt và bài thơ thần của ngài được khắc trang trọng trên tấm bia bằng đá. Đây quả thật là một tin "hot" đối với chúng tôi. Thật may mắn, đảo Đá Tây cũng chính là một trong những điểm nằm trong hành trình đoàn chúng tôi đi qua. Quả đúng như lời người bạn nói. Trên đảo Đá Tây, có một bàn thờ, bát hương lúc nào cũng nghi ngút khói. Giữa biển khơi, tận mắt chứng kiến bài thơ thần "Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt mới hiểu thế nào là lòng yêu tổ quốc, tự hào dân tộc.

Bàn thờ và bia đá được đặt ở Khu hậu cần nghề cá của đảo. Khu hậu cần này trực thuộc Tổng công ty hải sản Biển Đông (Bộ NN-PTNT). Bài thơ được khắc trên đá, phía trước có bát hương, bệ bia khắc hình trống đồng... Không ai bảo ai, chúng tôi cùng cất tiếng ngâm: “Nam quốc sơn hà Nam đế cư/Tiệt nhiên định phận tại thiên thư/Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”. Giữa trời đất bao la, những câu thơ rất đỗi quen thuộc này làm mọi người rưng rưng, lắng lại trước tiếng vọng ngàn năm của tổ tiên.

Chính bài thơ này đã giúp chúng tôi nhớ lại một sự kiện cách nay 22 năm. Năm 1988, tại lễ kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam tại Trường Sa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lúc đó là đại tướng Lê Đức Anh (sau này là Chủ tịch nước) có lời thề bất hủ:  "Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc".

Bác Hồ mãi mãi trong tim chúng tôi

Với quân và dân trên huyện đảo Trường Sa, quốc kỳ, ảnh Bác Hồ là hai báu vật. Đến bất cứ nhà nào trên huyện đảo, ảnh Bác Hồ được đặt trang trọng trên bàn thờ, còn cờ Tổ quốc được treo quanh năm. Anh Nguyễn Tấn Thi, một trong 7 hộ dân sinh sống tại thị trấn Trường Sa nói: “Người dân luôn luôn xác định Trường Sa là mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc. Chúng tôi quyết gắn bó, giữ gìn và truyền lại cho con cháu đời sau. Ngày xưa, từ thời chúa Nguyễn ở Đàng Trong đã cho người ra sinh sống ở đảo, mở rộng bờ cõi. Ngày nay, chúng tôi phải tiếp tục công việc của các bậc tiền hiền, coi đó là trách nhiệm của mình. Chúng tôi thờ Bác Hồ để hằng ngày nhìn thấy Bác mà học và làm theo. Bác mãi mãi trong tim chúng tôi”.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Chí Thành @ 08:41 15/06/2012
Số lượt xem: 267
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến